Công ty TNHH TM - DV Xuất nhật khẩu

KHÁNH AN SÀI GÒN

0986 399 499
0938 646 647
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Tin tức

Cảnh báo loại rượu khiến 7 người ngộ độc methanol, 1 trường hợp tử vong

Mới nhất, bệnh nhân nam 32 tuổi được chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 3/11, trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt do ngộ độc rượu chứa methanol. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng. Các bác sĩ đã nỗ lực giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về để tử vong tại nhà.

3 người còn lại uống rượu với bệnh nhân cũng bị ngộ độc methanol, phải nhập viện điều trị, may mắn qua điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 3 ngày bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ tại Bắc Giang. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%.
Kết quả điều tra loại rượu này do y tế địa phương thông báo lại là loại rượu đóng can nhựa 30 lít, thông tin ghi trên nhãn mác là “RƯỢU NẾP”, “Hầm Rượu Việt”, địa chỉ : “CƠ SỞ SX RƯỢU ĐẤT LÚA”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Trước đó, từ 12-14/10 tại Bắc Giang cũng xảy ra vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol khiến 3 người phải nhập viện, được xác định uống cùng loại rượu trên.
 

Tại Trung tâm chống độc đến nay có 7 bệnh nhân ngộ độc methanol liên quan đến sản phẩm rượu mang tên “RƯỢU NẾP”, “Hầm Rượu Việt”, trong đó 1 người tử vong và 1 người tổn thương mắt và não.

Các bác sĩ cảnh báo có thể có các nạn nhân khác chưa được phát hiện, bị bỏ sót hoặc nhầm lẫn với bệnh khác do chẩn đoán ngộ độc methanol không dễ dàng và dễ nhầm với nhiều bệnh.

Như trường hợp nam thanh niên 22 tuổi mặc dù không có biểu hiện bất thường sau 3 ngày uống rượu, nhưng khi bạn rượu phải nhập viện, bệnh nhân đến Trung tâm chống độc kiểm tra thì trong máu nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm, rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc khi chưa quá muộn.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết, ngộ độc rượu methanol rất nguy hiểm bởi khó nhận biết. Khi uống phải rượu giả chứa methanol, bệnh nhân có biểu hiện ban đầu như người say như rượu thông thường, có thể sau 2 ngày mới bắt đầu có biểu hiện ngộ độc, thậm chí methanol được chuyển hóa và thải trừ rất chậm nên nếu bệnh nhân không tử vong thì methanol có thể vẫn còn phát hiện thấy trong người tới 8 ngày sau uống, gây tổn thương não và thị lực.

Hiện Trung tâm chống độc đã gửi công văn thông báo về các trường hợp ngộ độc do uống phải rượu pha methanol đến Cục An toàn thực phẩm.

BS Nguyên cảnh báo thêm, loại rượu với các thông tin nhận dạng nêu trên tuy đang trong thời gian chờ được xác minh và xử lý thì người dân vẫn cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể vẫn đang được sản xuất, được tiếp tục lưu hành không chỉ ở Bắc Giang mà còn ở các tỉnh khác.

Vì thế, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng.  Trong trường hợp đã uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã nhận được Công văn số 1449/BM-CV của Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 07 bệnh nhân trong 02 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, 01 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh.

Theo thông tin ban đầu, các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu, thông tin trên nhãn:

Tin tức khác

Đối tác - Khách hàng

Len dau trang